Truyền dịch tĩnh mạch: cẩm nang về sử dụng dây và máy truyền dịch

Dây truyền dịch là bộ dụng cụ thiết yếu trong ngành y tế dùng để điều trị bệnh nặng hoặc ứng phó tình trạng bệnh nhân cần tiêm truyền tĩnh mạch. Trên thị trường hiện đang bán một số dòng sản phẩm dây truyền sắp xếp theo thứ tự giá bán như sau: dây truyền dịch AM << dây truyền dịch Omega << dây truyền dịch MPV.

Liệu pháp tiêm truyền là gì?

Khi người bệnh nặng hay gặp vấn đề về ăn uống như: mất chức năng nhai ăn, hay dạ dày chứa axit phá hủy thuốc uống vào,…. thì bác sĩ thường dùng phương pháp tiêm truyền dịch qua tĩnh mạch.

Một thay thế cho điều trị bằng uống thuốc là liệu pháp tiêm truyền (tiếng Anh: Infusion therapy): thuốc được cho vào cơ thể thông qua việc sử dụng ống thông vô trùng (hay còn gọi là bộ dây truyền dịch, tên chuyên ngành tiếng Anh: infusion set) được đưa vào tĩnh mạch một cách an toàn.

Trong ngành y tế, chúng ta phân loại 2 loại liệu pháp tiêm truyền dịch tĩnh mạch IV khác nhau, gồm:

  • Tiêm truyền dịch không phải là máu (ví dụ, nước muối)
  • Tiêm truyền máu vào cơ thể.

Bộ tiêm truyền IV buồng đơn B.Braun là một ví dụ về một bộ được sử dụng để quản lý các sản phẩm không chứa máu, có một buồng đơn và bộ lọc nội tuyến 15 micromet. Để quản lý máu và các sản phẩm máu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bộ truyền máu Shermond hai ngăn, với bộ lọc 200 micron được thiết kế để cho phép các hạt lớn hơn đi qua nó.

Có một loại khác của hai loại lõi này tồn tại, với một số có cổng tiêm thuốc, kẹp và bộ điều khiển lưu lượng được phân loại. Hình ảnh cung cấp một cái nhìn tổng quan về các thành phần cốt lõi của một bộ liệu pháp tiêm truyền IV.

Cấu tạo bộ dây truyền dịch MPV gồm:

  • Dây truyền dịch MPV dùng để truyền dịch vào cơ thể, được trang bị kim tiêm chất lượng cao nhằm giúp bệnh nhân giảm cảm giác đau khi dùng. Đặc biệt, bộ truyền dịch MPV có trang bị màng thoát khí, màng lọc dịch để bảo đảm độ vô khuẩn của dịch truyền vào cơ thể.
  • Bầu đếm giọt trong giúp theo dõi tốc độ truyền dịch
  • Bánh xe di chuyển nhằm điều chỉnh tốc độ nhỏ giọt và khóa tắt đường truyền
  • Dây truyền dịch MPV, Dây truyền dịch SPE, Dây truyền dịch ECO, Dây truyền dịch EXA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *