Hệ thống cửa hàng phân phối thiết bị y tế chính hãng

Mối nguy hại tiềm ẩn của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử, hay còn gọi là vaping, đã trở thành một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây. Với hình thức nhỏ gọn, đa dạng về hương vị và quảng cáo như một lựa chọn “sạch” hơn so với thuốc lá thông thường, nhiều người đã chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử như một phương tiện giảm thiểu tác động tiêu cực của hút thuốc. Tuy nhiên, dường như ít ai biết rằng mối nguy hại tiềm ẩn của thuốc lá điện tử cũng đáng đáng lo ngại không kém so với thuốc lá thông thường.
Theo GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, kết quả điều tra mới đây cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trên 15 tuổi tăng từ 0,2% năm 2015 lên 3,6% năm 2020, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi 15 – 24 tuổi với tỷ lệ là 7,3%. Ở nhóm tuổi học sinh từ 13-15 tuổi, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử là 3,5%, trong đó học sinh nam là 4,3%, học sinh nữ là 2,8%. Việc sử dụng thuốc lá điện tử không kiểm soát trong giới trẻ hiện nay thật sự là vấn đề đáng báo động, nếu sử dụng liên tục và thường xuyên vẫn gây nghiện, làm tổn thương phổi không thể phục hồi, hoặc gặp các bệnh liên quan tim mạch, đột quỵ, nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá thông thường, thậm chí tử vong.
Trong bài viết ngày hôm nay Ykhoathongminh.com sẽ cùng bạn khám phá sâu hơn về mối nguy hại tiềm ẩn này và hiểu rõ hơn về tác động của thuốc lá điện tử đến sức khỏe của con người.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một thiết bị cho phép hít nicotine ở dạng hơi chứ không phải khói – đó là lý do tại sao còn được gọi nó là vaping.

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Do không tạo khói khi hút, thuốc lá điện tử được các nhà sản xuất quảng cáo trên thị trường với khả năng loại bỏ các chất độc và mùi khó chịu chứa trong thuốc lá truyền thống.

Một số sản phẩm thuốc lá điện tử được tạo ra trông giống như thuốc lá điếu, xì gà hoặc tẩu thuốc thông thường, một số giống như bút, thanh USB.

Thuốc lá điện tử không đốt thuốc lá hoặc tạo ra khí carbon monoxide – hai trong số những mối nguy hiểm lớn nhất đối với người hút thuốc nên thường được coi là an toàn hơn thuốc lá. Nhưng theo Hiệp hội Phổi Mỹ, hầu hết tất cả các loại thuốc lá điện tử đều chứa nicotine. Ngay cả một số sản phẩm tuyên bố không có bất kỳ nicotine nào vẫn có thể chứa nicotine trong thành phần. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy lượng nicotine trong các sản phẩm thuốc lá điện tử thường khác đáng kể so với hàm lượng được ghi trên bao bì. Và Nicotine là chất độc hại và gây nghiện cao.

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường

Với Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, thuốc lá điện tử có chứa nicotine là sản phẩm thuốc lá và phải tuân theo tất cả các luật áp dụng cho các sản phẩm này. Hiệp hội này cũng kêu gọi các quy định mới mạnh mẽ để ngăn cản việc tiếp cận, bán và tiếp thị thuốc lá điện tử cho giới trẻ và nghiên cứu thêm về tác động của sản phẩm đối với sức khỏe.

Chính vì vậy, mới đây, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã yêu cầu tất cả các nhà sản xuất thuốc lá điện tử phải đăng ký sản phẩm của họ với FDA và báo cáo chi tiết về các thành phần của sản phẩm.

Đồng thời tổ chức y tế thế giới (WHO) cũng kêu gọi các quốc gia kiểm soát chặt chẽ, kêu gọi một thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá và các sản phẩm gây nghiện khác

Mối nguy hại tiềm ẩn của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử ra đời và phát triển đã đánh trúng tâm lý thích thể hiện bản thân của tuổi mới lớn và nhanh chóng xâm nhập vào môi trường học đường. Tai hại ở chỗ, nhiều bạn trẻ khá ngây thơ tin vào việc “thuốc lá điện tử rất an toàn so với hút thuốc lá điếu”. Nhưng thực tế lại ẩn chứa vô vàng những tác hại đáng ngờ sau đó mà ít các bạn trẻ quan tâm. Theo một số liệu mới công bố của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC), người dưới 18 tuổi có xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử gấp 3 lần so với người lớn. Điều này cho thấy rằng sử dụng thuốc lá điện tử dường như đã trở thành mốt trong giới trẻ.

Thông tin của ông Nguyễn Tuấn Lâm – Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam – cho hay WHO khuyến cáo các quốc gia nên thực hiện cấm việc lưu hành, sử dụng thuốc lá điện tử đồng thời nên có các biện pháp quản lý chặt chẽ để hạn chế việc sử dụng thuốc lá gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân.

Dưới đây là một số tác hại đối với sức khoẻ khi sử dụng thuốc lá điện tử bạn có thể tham khảo :

1. Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và khả năng mang thai. Điều này là do thuốc lá điện tử sử dụng hương vị có thể chứa các hóa chất có hại như diethylene glycol và nitrosamine, cả hai đều được ghi nhận là có tác động gây hại đến khả năng sinh sản.

2. Đau lưng

Nếu sử dụng thuốc lá điện tử và cảm thấy đau thắt lưng, điều này có thể là do thuốc lá điện tử. Theo WHO, nicotine là chất gây nghiện cao và được tìm thấy trong hầu hết các loại thuốc lá điện tử. Cả hai sản phẩm thuốc lá và thuốc lá điện tử đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cách tiếp cận an toàn nhất là không nên tiêu thụ.

Chất nicotine trong thuốc lá điện tử có thể khiến mạch máu của chúng ta trở nên hẹp hơn. Điều này trở thành một vấn đề đối với lưng vì các đĩa đệm ở lưng dưới không nhận đủ lượng máu được cung cấp, có thể dẫn đếnthoái hóa đĩa đệm và các vấn đề về lưng.

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mọi người

3. Mụn trứng cá

Mặc dù vaping có thể không gây hại như thuốc lá, nhưng vẫn chứa đầy hóa chất. Những hóa chất này sẽ khiến da bạn bị khô, xỉn màu và mất nước. Thuốc lá điện tử không chỉ thúc đẩy mụn trứng cá do các độc tố có hại trong nicotine mà còn có thể làm tăng quá trình lão hóa sớm, điều này là do nicotine gây ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng quan trọng cho da.

4. Chức năng nhận thức bị ảnh hưởng

Thuốc lá điện tử có chứa nicotine gây nghiện cao và có thể làm chậm sự phát triển não bộ ở thanh thiếu niên cũng như ảnh hưởng đến trí nhớ, học tập, sự tập trung, sự chú ý, khả năng kiểm soát bản thân và tâm trạng cũng như làm tăng nguy cơ mắc các chứng nghiện khác sau này trong cuộc sống. Để trẻ em và thanh thiếu niên tiếp xúc với nicotine có thể có tác động lâu dài, gây tổn hại đến sự phát triển của não và dẫn đến nghiện nicotine.

5. Gây nghiện

Cũng giống như thuốc lá bình thường, thuốc lá điện tử có chứa nicotine và các chất phụ gia. Điều này có nghĩa là ngay cả khi đã chuyển từ thuốc lá sang thuốc lá điện tử, vẫn có nguy cơ gây nghiện. Một nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện ra rằng thuốc lá điện tử có thể có khả năng gây nghiện cao hơn so với thuốc lá hút ở những người trẻ tuổi.

6. Ảnh hưởng đến tim và phổi

Nicotine có khả năng gây nghiện cao cũng như có hại cho hệ tim mạch, nó có thể làm tăng huyết áp và gây tăng vọt adrenaline, điều này có thể làm tăng khả năng bị đau tim khi nhịp tim tăng lên.Thuốc lá điện tử tạo ra số lượng lớn các hạt mịn và siêu mịn cao trong không khí như thuốc lá thường. Chính vì vậy, phổi cũng bị ảnh hưởng khi hít phải hơi thuốc như khi hút thuốc lá thông thường, gây ra bệnh phổi kẽ – một căn bệnh nếu so với căn bệnh ung thư phổi, bệnh phổi kẽ tiến triển nhanh và tiên lượng xấu hơn rất nhiều.

7. Đời sống tình dục bị tổn hại

Nicotine có thể làm giảm kích thích tình dục cũng như gây ra các vấn đề rối loạn cương dương vì nó làm cho các mạch máu bị thu hẹp làm giảm lưu lượng máu. Lưu lượng máu bị hạn chế cũng có nghĩa là thiếu nhạy cảm, vì vậy điều này có nghĩa là khó đạt được cực khoái hơn.

Tác hại của thuốc lá điện tử đã được cảnh báo rất nhiều lần trong gần 10 năm qua, nhưng tỷ lệ sử dụng không những không giảm xuống mà còn tăng nhanh, đòi hỏi các cơ quan liên quan sớm tìm ra biện pháp quản lý chặt chẽ, cụ thể và quyết liệt hơn nữa, không thể chỉ dừng lại ở mức vận động, cảnh báo hoặc thu giữ và xử phạt hành chính.

Với những hậu quả về sức khỏe tâm thần rất thực tế, nhiều người đặt ra câu hỏi cần làm gì để giải quyết tình trạng này. Nhiều bậc cha mẹ và chuyên gia y tế đề xuất, nên cấm sử dụng sản phẩm này ở nước ta để phù hợp xu hướng thế giới.

Đồng thời, các cơ quan chức năng sớm xem xét hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan, có giải pháp quản lý chặt chẽ nhằm bịt “khoảng trống” hiện nay do các sản phẩm thuốc lá điện tử được bày bán tràn lan trên thị trường đều là hàng hóa trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ do Việt Nam chưa cấp phép lưu hành và kinh doanh thuốc lá điện tử.

Nguồn : Tổng hợp


Bài viết khác

Khí dung là gì? Có nên sử dụng máy xông khí dung cho trẻ

Khí dung là gì? Có nên sử dụng máy xông khí dung cho trẻ

Khi hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, trẻ em thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý hô hấp, đây là một vấn đề sức khỏe quan trọng đối với trẻ nhỏ. Với khí hậu đặc biệt ẩm ướt và ô nhiễm không khí tại nhiều khu vực, các bệnh như cảm lạnh, hen…

Nồng độ Oxy quá thấp tiềm ẩn những nguy hiểm đáng ngờ

Nồng độ Oxy quá thấp tiềm ẩn những nguy hiểm đáng ngờ

Nồng độ oxy trong máu xuống thấp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, nặng nề hơn còn dẫn đến tử vong khi không phát hiện sớm. Vậy chỉ số nồng độ oxy trong máu bao nhiêu là nguy hiểm? Cách nhận biết tình trạng giảm nồng độ oxy trong máu…

10 triệu chứng báo hiệu bạn có thể mắc bệnh tiểu đường

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2021, Việt Nam có đến khoảng 7,1% dân số mắc bệnh tiểu đường (tương đương khoảng 5 triệu người). Đáng nói rằng có tới 50% người bệnh không được chẩn đoán. Điều này cũng bởi những triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu thường khó nhận biết,…

Bật mí những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc bệnh tiểu đường

Bật mí những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc bệnh tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng là chìa khóa vàng giúp người mắc bệnh tiểu đường duy trì mức đường huyết ổn định, kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn. Dinh dưỡng đúng không chỉ giúp kiểm soát mức đường huyết, mà còn có tác động tích cực đến tình trạng sức…

Cách đo huyết áp tại nhà chính xác và những điều cần lưu ý

Cách đo huyết áp tại nhà chính xác và những điều cần lưu ý

1. Đo huyết áp là gì? Đo huyết áp là một trong những phương pháp thăm khám thủ công để nhằm đánh giá chỉ số huyết áp của cơ thể hỗ trợ cho quá trình khám và điều trị bệnh. Đo huyết áp được thực hiện dựa trên nguyên lý bơm căng một băng tay…

Hệ thống Showroom

HỆ THỐNG CỬA HÀNG Y KHOA THÔNG MINH - CHI NHÁNH ĐỒNG KHỞI

Hệ thống cửa hàng Y Khoa Thông Minh

Địa chỉ: 74 Đường Đồng Khởi, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam

Hotline: 092.484.1368

HỆ THỐNG CỬA HÀNG Y KHOA THÔNG MINH - CHI NHÁNH NGUYỄN ÁI QUỐC

z4336700975508 d181e87f059758707fbc5bd0e8521008

Địa chỉ: 13 Nguyễn Ái Quốc, Phường Tân Phong, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam

Hotline: 092.484.1368

Y KHOA THÔNG MINH - CHI NHÁNH MỚI

ykhoa thongminh comming

Địa chỉ: ---

Hotline: 092.484.1368

092.484.1368