30.000 

Đo ở các vị trí:

 • Trực tràng (hậu môn)
 • Dưới nách
 • Dưới lưỡi

 

Khuyến mãi - Ưu đãi
 • Tăng ngay đặc quyền mua Quạt hộp AC với giá 399,000đ tại FPT Shop ( áp dụng đơn hàng từ 200,000₫)
 • Nhập mã LC30 giảm ngay 5% tối đa 30,000₫ khi thanh toán qua Zalopay
 • Giảm thêm 10% khi mua thêm linh phụ kiện
Liên hệ hotline 092.484.1368 để được tư vẫn mua hàng (miễn phí)
Hàng chính hãng - Bảo trì trọn đời Giao hàng toàn quốc

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể đúng cách

Nhiệt kế thủy ngân là một dụng cụ y tế quen thuộc trong cuộc sống nhưng cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể đúng cách như thế nào không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, META sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân và đọc kết quả nhiệt kế thủy ngân chính xác nhất nhé!

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể đúng cách

Các vị trí đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thuỷ ngân là dụng cụ chuyên dùng để đo nhiệt độ, thường có dạng thanh dẹt, vỏ ngoài bằng thủy tinh, bên trong có chứa thủy ngân. Nhiệt kế thủy ngân thường được dùng để đo nhiệt độ cơ thể tại các gia đình, bệnh viện, phòng khám…

Thông thường, khi dùng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ cơ thể, người ta thường đặt nhiệt kế ở những vị trí sau:

 • Trực tràng (hậu môn): Theo các chuyên gia, đo nhiệt độ ở trực tràng thường cho kết quả chính xác nhất, cách này hay được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Dưới nách: Đo nhiệt độ cơ thể bằng cách kẹp nhiệt kế thủy ngân vào nách là cách dùng phổ biến nhất nhưng cho kết quả thấp hơn so với cách đo trực tràng từ 0,5oC – 1,5oC.
 • Dưới lưỡi: Cách này thường dùng cho người lớn và thanh thiếu niên, thường cho kết quả thấp hơn 0,3oC – 0,8oC so với đo ở trực tràng.

Nhiệt kế thủy ngân 3

Thông thường, bạn phải cặp nhiệt độ liên tục trong khoảng 5 – 7 phút và hạn chế xê dịch trong quá trình đo. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để thủy ngân có thể cảm ứng được với nhiệt độ và thể hiện được mức nhiệt chính xác nhất của cơ thể.

Tuy nhiên, thủy ngân là một chất khá độc nên khi sử dụng, người dùng cần thao tác đúng cách để đảm bảo an toàn, hạn chế phát sinh rủi ro. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng cặp nhiệt độ thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể đúng nhất mà bạn nên tham khảo.

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt kế thủy ngân

Bước 1: Vệ sinh nhiệt kế trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ, bạn nên thấm một chút cồn vào bông gòn rồi dùng bông lau sạch đầu kim loại của nhiệt kế bởi đây là vị trí sẽ tiếp xúc trực tiếp với cơ thể bạn.

Bước 2: Vẩy nhiệt kế

Cầm chắc đuôi nhiệt kế, dùng lực cổ tay vẩy mạnh nhiệt kế cho xuống dưới mức 35oC.

Bước 3: Kẹp nhiệt kế vào vùng cơ thể muốn đo

Cho nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo và giữ nguyên nhiệt kế thủy ngân ở vị trí đó ít nhất từ 5 – 7 phút.

Bước 4: Rút nhiệt kế và đọc kết quả

Sau khi hết thời gian, bạn rút nhiệt kế ra khỏi vị trí đo và đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế. Bạn quan sát trên thước nhiệt độ, vạch đỏ chạy đến số bao nhiêu thì tương ứng với nhiệt độ cơ thể đã đo được.

Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân 5

Nhiệt kế thủy ngân sử dụng khá đơn giản nhưng có kết cấu rất mỏng manh, bên trong lại chứa thủy ngân – một chất hóa học có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể, bạn cần lưu ý:

 • Sau khi sử dụng, bạn nên lắc cho cột thủy ngân về mức thấp nhất, khử trùng và bảo quản nơi khô ráo, an toàn, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.
 • Nên chuẩn bị riêng một nhiệt kế chuyên dùng đo nhiệt độ hậu môn và một nhiệt kế khác để đo những vùng khác của cơ thể như miệng và nách.
 • Nếu vô tình làm vỡ nhiệt kế thì bạn không nên sử dụng các loại máy hút bụi vì sẽ làm thủy ngân dễ bay vào không khí và tăng khả năng tiếp xúc. Bạn cũng không được dùng chổi để quét thủy ngân vì sẽ làm thủy ngân vỡ thành nhiều giọt nhỏ hơn. Lúc này, bạn nên mua bột diêm sinh hay còn gọi là lưu huỳnh rắc vào nơi thủy ngân rơi rồi dùng chổi quét kỹ, diêm sinh sẽ giúp hạn chế sự bay hơi của thủy ngân.
 • Không được đổ thủy ngân vào cống, vì thủy ngân là chất độc có thể gây hư hại hệ thống ống nước và gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Nếu áo quần dính thủy ngân, nên để tách riêng với những quần áo khác nhằm hạn chế sự lan truyền của thủy ngân. Giẫm lên hay dùng vải chạm vào thủy ngân sẽ làm thủy ngân lan rộng hơn.

Hướng dẫn sử dụng